Chung cư Hà Nội xuất hiện cơn sốt nhỏ, giá thay đổi theo ngày

  01/04/20244:16 sáng

Theo chuyên gia, những tháng gần đây, giá chung cư ở khu vực trung tâm và vùng ven Hà Nội đang có những cơn sốt nhỏ, thay đổi theo ngày. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư có giá khoảng 3 tỉ đồng đổ xuống giao dịch tốt.

Giá chung cư thay đổi theo ngày

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2023, căn hộ chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá tại TPHCM và Hà Nội, đặc biệt là khu vực trung tâm. Thị trường gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2), chủ yếu là phân khúc trung cấp (giá 25-50 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch.

Tại Hà Nội, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân trong khoảng 3-4% tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm. Còn tại TPHCM, mức độ tăng giá khoảng 3,6-4,4%. Bộ Xây dựng cho biết, giá bán vẫn neo ở mức cao, đặc biệt tại Hà Nội khi ghi nhận xu hướng giá sơ cấp tăng nhanh trong năm nay. Nguyên nhân chính là tỉ trọng nguồn cung mở bán áp đảo của phân khúc cao cấp.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong những năm qua, bình quân mỗi năm, giá căn hộ tăng trưởng hai chữ số. Tính riêng năm 2023, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội vào thời điểm cuối năm 2023 đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Cũng theo đơn vị này, dự án căn hộ tại các thành phố liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, giá thuê căn hộ cũ và mới tại các khu dân cư vẫn không ngừng tăng. Đặc biệt là kể từ giai đoạn giữa năm 2022, khi các hợp đồng thuê nhà trong giai đoạn đỉnh dịch – đáo hạn và được gia hạn nếu hai bên tiếp tục có nhu cầu. Nhiều căn hộ đã tăng giá tới 40% so với giai đoạn đỉnh dịch, và tăng khoảng 20% so với giữa năm 2022.

Nhận định về phân khúc chung cư tại một hội thảo tổ chức ngày 28.3, ông Phạm Anh Khôi – Kinh tế trưởng CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh – cho rằng, thị trường chung cư có nhiều giao dịch hơn, nhất là tại Hà Nội và TPHCM. Tại TPHCM chủ yếu là phân khúc 3 tỉ đổ xuống giao dịch tốt. Tại Hà Nội, đặc biệt trung tâm và vùng ven Hà Nội, trong thời gian 3 tháng trở lại đây, đang có những cơn sốt nhỏ, giá thay đổi theo ngày, ngày hôm trước và ngày hôm sau vào đặt cọc, giá đã thay đổi.

Nguồn cung hạn chế, vướng mắc pháp lý

Chia sẻ tại báo cáo thị trường bất động sản năm 2023 vừa được công bố công khai, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội – chỉ ra nguyên nhân giá chung cư liên tục tăng là do chi phí xây dựng tăng cao, hạ tầng phát triển kéo giá bất động sản tăng. Bên cạnh đó, các vướng mắc pháp lý khiến nguồn cung căn hộ tiếp tục ách tắc. Trong năm 2023, nguồn cung căn hộ mới ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm với hơn 10.000 căn.

Còn ông Nguyễn Văn Đính – Hiệp hội bất động sản Việt Nam – cho rằng, bất chấp nhu cầu mua nhà tăng mạnh mẽ, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng, thậm chí sụt giảm ở hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM. Lý giải về tình trạng nguồn cung sụt giảm mạnh, ông Đính cho biết, do số dự án bất động sản được phê duyệt ngày càng ít, trong khi các dự án đang triển khai chật vật bởi vướng mắc liên quan đến pháp lý và nguồn vốn.

Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, số lượng dự án được triển khai, tái khởi động trong năm 2023 tăng mạnh nhưng áp lực dòng tiền vẫn chưa vơi đối với các doanh nghiệp địa ốc. Trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn vẫn tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là phân khúc bình dân, trung cấp. Trong khi giá mua đi, bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?