GS Đặng Hùng Võ: “Cứ ra dự án NOXH nào thì chỉ vài năm sau lại rao bán với giá cao hơn rất nhiều”

  01/06/20232:57 sáng

Về việc hàng nghìn người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ cho rằng: “Trong số những người ghi tên bao nhiêu người cần nhà, bao nhiêu người lợi dụng để bán tìm cơ hội kiếm tiền”.

Tại Tọa đàm trực tuyến Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội do Báo Thanh Niên tổ chức, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, chính sách nhà ở xã hội (NOXH) hiện nay vẫn chưa có cơ hội phát triển mạnh, trong khi nhu cầu NOXH lớn.

GS. Đặng Hùng Võ

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, 80% đang cần NOXH, chỉ có 20% có thể có tiền để tiếp cận khu vực nhà ở giá cao. Do đó, ông Võ cho rằng, với mức cầu như thế mà cung nhỏ giọt như hiện nay thì chẳng thấm vào đâu cả.

“Hiện nay, Việt Nam vẫn đang giữ quan điểm phát triển dựa vào đồng lương thấp, có như vậy mới thu hút được đầu tư. Đây là cách tiếp cận thời kỳ đầu chắc là đúng. Nhưng đến bây giờ vẫn theo đuổi cách trả lương thấp để thu hút đầu tư là hoàn toàn sai. Chúng ta phải thay đổi theo cách lương của những ai lao động thực sự lên mức cao hơn. Người lao động hiện nay đánh vật với bữa ăn đã “mướt mồ hôi”, thu nhập không cho phép có thể giải quyết vấn đề nhà ở. Vì vậy, chúng ta phải thay đổi chính sách tiền lương”, ông Võ chia sẻ.

Về mặt quản lý, ông Võ cho rằng, hiện nay chúng ta nói NOXH cho người có thu nhập thấp, nhưng không chỉ được đúng người có thu nhập thấp. Chúng ta không quản lý được ai có bao nhiêu nhà.

“Vừa rồi, mua NOXH ở Trung Văn ghi tên mấy đêm liền rất căng thẳng. Trong số những người ghi tên bao nhiêu người cần nhà, bao nhiêu người lợi dụng để bán tìm cơ hội kiếm tiền?

1.300 người bốc thăm mua nhà ở xã hội Trung Văn

Bên cạnh đó, trong thị trường nhà ở có 2 phân khúc giá cao và NOXH. Khu vực giá cao ngày càng cao lên, còn khu vực NOXH chúng ta cố gắng cho thấp đi. Cứ ra dự án nào thì chỉ vài năm sau lại rao bán với giá cao hơn rất nhiều. Chúng ta giải quyết bao nhiêu lâu mới xong bài toán NOXH và câu chuyện NOXH sẽ không bao giờ kết thúc”, ông Võ đưa ra vấn đề.

Chính vì vậy, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, cần phải thay đổi lại cách nhìn NOXH, cách thức phát triển đừng kêu gọi Nhà nước phải mở room tín dụng, giảm lãi suất.

“Tôi cho đó không phải là giải pháp tốt. Giải pháp là huy động xã hội nguồn vốn cho phát triển NOXH và các nhà đầu tư phải giảm giá nhà từ thay đổi công nghệ, nguồn nguyên vật liệu… để có thể tiếp tục cung “nhỏ giọt” NOXH ra thị trường” nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?