Chuyên gia tư vấn hai phân khúc bất động sản đang sinh lời cho nhà đầu tư

  08/05/202310:19 sáng

Theo chuyên gia, bất động sản công nghiệp và chung cư là những phân khúc đang hút nhiều nhà đầu tư vì khả năng sinh lời cao.

2023 được đánh giá là một năm còn nhiều thách thức, khó khăn với thị trường địa ốc. Song hiện thị trường vẫn đón nhận những dòng sản phẩm có khả năng mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Bất động sản công nghiệp hút khách

Cushman & Wakefield vừa đưa thông tin mới về nguồn cung phân khúc thị trường công nghiệp miền Bắc. Theo đó, giá chào thuê sơ cấp của khu công nghiệp được ghi nhận ở mức 115 USD/m2/thời hạn thuê, tăng 2,9% theo quý và 5,5% theo năm nhờ nhu cầu cao đối với loại hình này. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 1,9% theo quý do một số dự án điều chỉnh giá thuê, ghi nhận ở mức 4,7 USD/m2/tháng.

Trả lời VTC News , chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận xét, phân khúc bất động sản công nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt, bởi việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam tăng. Đặc biệt, trong 3 năm qua, mặc dù vốn đăng ký có thể giảm nhưng vốn đầu tư công, vốn giải ngân vẫn tăng, vì thế trở thành yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh.

Cũng theo ông Thịnh, nhờ sự tăng trưởng nhanh nên giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Điều này cũng có thể trở thành một trong những lực cản đối với nền kinh tế bởi giá tăng cao thì chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí sử dụng đất hay chi phí thuê đất, sản xuất cũng tăng cao.

” Các địa phương cần chuẩn bị tốt quỹ đất sạch để phát triển các khu công nghiệp. Đây là một trong những việc làm cần thiết để thu hút đầu tư trong và ngoài nước “, ông Thịnh nói.

Bất động sản công nghiệp có triển vọng tăng giá tốt

Nhận định về triển vọng của bất động sản công nghiệp thời gian tới, ông Thomas Rooney – Quản lý cấp cao, Dịch vụ tư vấn công nghiệp, Savills hà Nội cho biết: Mức độ rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam thấp hơn so với các thị trường khác như Malaysia, Lào, Campuchia…Cùng với đó, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ vốn FDI, có lợi thế nguồn lao động và cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bất lợi từ địa chính trị trên thế giới, tuy nhiên kinh tế nội địa vẫn được hy vọng giữ ở mức ổn định nhờ mức tiêu thụ trong nước. Mặt khác, thị trường vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức dài hạn đối với khách thuê về lao động và cơ sở hạ tầng.

Ông Thomas đánh giá nguồn lực lao động ở Việt Nam lớn, nền kinh tế đang tiến lên nhưng vẫn khan hiếm lao động tay nghề cao. Do vậy, nhằm thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư, Chính phủ cần đảm bảo chất lượng và số lượng lao động có tay nghề cao.

Chung cư tăng giá liên tục

Bên cạnh bất động sản công nghiệp, phân khúc chung cư cũng đang là điểm sáng của thị trường khi mức giá vẫn tăng đều và có giao dịch.

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, tại Hà Nội, trong tháng 2/2023, giá chung cư trung cấp (35 – 55 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, giá rao bán căn hộ tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2023 cũng tăng 9 – 16% so với cùng kỳ năm trước và tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp.

Giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư ở thủ đô cũng tăng 8% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng.

Ghi nhận của các báo cáo nghiên cứu trên thị trường cho thấy, trong vòng 3 năm gần đây, giá chung cư trung, cao cấp tại Hà Nội có chiều hướng đi lên, ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà cũng đi ngang thay vì quay đầu giảm.

Kể cra trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, chung cư trung và cao cấp vẫn giữ giá đi ngang hoặc tăng chứ không quay đầu giảm

Lý giải điều này, theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills, trong năm 2023, tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường đang neo ở mức cao. Với những dự án mới tung ra có mức giá hợp lý, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lý đảm bảo thì vẫn có lượng cầu quyết định mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn. Trong năm 2023, mức giá nhà ở nói chung, chung cư nói riêng cũng khó giảm sâu bởi khó khăn về nguồn cung.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: Cảnh báo về khủng hoảng thiếu nguồn cung trên thị trường bất động sản đã được đưa ra từ những năm 2018 – 2019. Đến thời điểm này, nguy cơ thiếu nguồn cung chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Theo quy luật thị trường, khi nhu cầu lớn nhưng các sản phẩm trở nên hiếm hoi hơn thì đương nhiên giá sẽ tăng chứ không thể giảm.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?