Căn hộ chung cư cho thuê trở thành phân khúc bất động sản được săn đón

  28/11/20223:31 sáng

Mức giá cho thuê tăng kéo dài trong gần 1 năm trở lại đây đã đưa loại hình chung cư trở thành kênh kinh doanh ổn định cho những nhà đầu tư. Không chỉ nhận dòng tiền đều đặn từ cho thuê mà nhà những đầu tư còn hưởng mức tăng theo giá trị của loại hình này.

“Hốt bạc” nhờ cho thuê chung cư

Để nói về thời điểm 2020-2021, anh Nguyễn Hoà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mô tả: “Những năm buồn của nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê”. Bởi đó là thời điểm, với căn hộ đã cho thuê sẵn, anh phải giảm từ 15-30% giá thuê nhà cho người thuê. Thậm chí, có căn hộ ở Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), anh phải để trống trong thời gian giãn cách kéo dài. Chưa kể, muốn tìm được khách thuê mùa dịch, anh Hoà còn phải hạ giá cho thuê. Thông thường, căn hộ hơn 60m2 có thể cho thuê với giá 10 triệu đồng/tháng với nội thất cơ bản thì ở thời điểm dịch, anh chỉ cho thuê với giá 7 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói, giai đoạn mùa dịch, việc thu tiền thuê nhà cũng chật vật.

Nhưng tình trạng đó đã không còn khi thị trường cho thuê căn hộ sôi động nhanh chóng trở lại và trở thành kênh đem lại dòng tiền ổn định. Theo anh Hoà, từ tháng 5/2022, công việc cho thuê căn hộ trở nên suôn sẻ.

Một căn hộ trong nội thành Hà Nội sau khi hết hợp đồng cho thuê, anh Hoà đã tăng giá thêm 30% so với giá trước đó cho khách thuê, tức căn hộ 2 phòng ngủ ở Mỹ Đình mang về dòng tiền thuê 13 triệu đồng/tháng. Một căn studio, diện tích hơn 30m2 tại Vinhomes Smart City, đầy đủ đồ cũng tăng giá thuê 8 triệu đồng/tháng. Và căn hộ hơn 60m2 của anh Hoà trước đó tìm được khách thuê với giá 11,5 triệu đồng/tháng.

“Khách tìm thuê chung cư rất đông. Nên gần như rao cho thuê 1-2 ngày đã tìm được người thuê”, anh Hoà chia sẻ. Tổng thu nhập từ cho thuê căn hộ mỗi tháng của anh Hoà mang lại dòng tiền hơn 30 triệu đồng/tháng.

Chung cư trở thành kênh đem lại dòng tiền ổn định cho chủ nhà

Khảo sát thực tế cho thấy, nhu cầu cho thuê căn hộ tăng mạnh, kéo theo đó, mặt bằng giá cho thuê cũng liên tục lập đỉnh. Kể từ thời điểm tháng 5, 6/2022, một số căn hộ chung cư cũ trên đường Trần Hữu Dực hoặc Nguyên Cơ Thạch được rao giá 7-8 triệu đồng/tháng đều nhanh chóng có người cọc ngay sau khi rao bán. Đến tháng 7/2022, giá căn hộ tăng lên 9-13 triệu đồng/tháng.

Dữ liệu ghi nhận của đơn vị nghiên cứu bất động sản cho thấy, trên thị trường cho thuê 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm quan tâm cho thuê chung cư tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Tuy lượng tin đăng một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như chung cư lại giảm đáng kể, từ 14 – 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Kênh đầu tư an toàn mùa biến động

Chia sẻ trong Landshow mới đây, bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc thị trường Hà Nội, Công ty tư vấn JLL Việt Nam cho rằng, một số nhà đầu tư cá nhân, họ luôn ưu tiên mục tiêu là dòng tiền ổn định.

Theo bà Vân, bất động sản thường tăng trưởng theo chu kỳ. Khi thanh khoản gặp khó, việc đầu tư theo dòng tiền sẽ đảm bảo một mức lợi nhuận ổn định và có thể đợi đến chu kỳ sôi động tiếp theo mới bán tài sản.

Đánh giá về thị trường hiện tại, bà Vân cho rằng, thị trường hiện tại rất khác biệt so với nhiều năm trước. Tín dụng đang bị thắt chặt và một số kênh đầu tư trở nên khó khăn. Một điểm đáng chú ý trên thị trường là nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng.

Bà Vân đánh giá, căn hộ cho thuê là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá thì đây sẽ là cái kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn đồng tiền, vừa mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, đã có nhiều nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn trong bối cảnh mặt bằng giá bán tăng cao thời gian qua.

Vị này phân tích, hai năm qua, giá bất động sản tăng 30 – 40% song giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Khi giá quá cao, người mua sẽ chờ đợi và chuyển sang mảng cho thuê nhiều hơn. Cùng với việc người lao động, sinh viên quay trở lại thành phố, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất được hỗ trợ tiền thuê nhà cũng đẩy mặt bằng giá cho thuê lên tốt hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Ông Quốc Anh cho hay, tỷ suất lợi nhuận cho thuê trên tổng giá trị đang có xu hướng nhích dần lên với cả Hà Nội và TPHCM, 6 tháng đầu năm nay là khoảng 4,4%, 10 tháng đầu năm là khoảng 4,6% và có thể lên tới mức 5% vào năm sau.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?