Thời điểm để người có nhu cầu thực mua nhà đã đến?

  07/11/20222:39 sáng

Sau thời gian làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản khi liên tục tăng nóng, đất nền đang sụt giảm thanh khoản trầm trọng. Song, hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản phục vụ nhu cầu thực.

Hết thời của đất nền, chung cư khởi sắc

Theo số liệu từ các báo cáo bất động sản trong quý III/2022, mức độ quan tâm và lượng giao dịch đất nền đều giảm, nhiều nơi giá đi ngang và có hiện tượng bán cắt lỗ. Tại thị trường Hà Nội, đất nền vùng ven, phân khúc từng “làm mưa làm gió” suốt vài năm trở lại đây, nay bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm phân khúc đất nền ven đô đang trên đà giảm mạnh.

Anh Nguyễn Tuấn, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội đang như “ngồi trên đống lửa”, bởi sau thời gian dài rao bán 2 lô đất nắm giữ vẫn không có người mua dù đã chấp nhận giảm giá sâu.

“Cuối năm 2021, có trong tay 2 tỷ đồng, tôi tham khảo giá đất nền tại nhiều khu vực ven đô để xuống tiền. Thời điểm đó, đất nền tăng nóng nên tôi không ngần ngại vay thêm tiền để ôm 2 lô đất tại Thanh Oai (Hà Nội), trị giá 4 tỷ đồng. Đến nay, tôi rao bán suốt 4 tháng, thậm chí chấm nhận cắt lỗ tới gần 20% nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới”, anh Tuấn nói.

Trong khi anh Tuấn đang chật vật cắt lỗ đất nền thì nhiều người bạn của anh đầu tư căn hộ tại Hà Nội đã lời đến tiền tỷ. Thực tế, trái với tình hình ảm đạm của đất nền, các căn hộ chung cư đang nhận được sự quan tâm lớn không chỉ từ những người có nhu cầu thực mà cả nhà đầu tư. Theo đó, mức giá của loại hình chung cư cũng đang có xu hướng tăng lên.

Giá thuê chung cư Hà Nội tăng trung bình 15-15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy giá căn hộ tăng trung bình 15-15,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá thuê theo đó tăng từ 8-16% tùy khu vực. Giá căn hộ sơ cấp đã tăng 11% so với năm ngoái, trung bình đạt 47 triệu đồng/m2.

Chị Thu Hằng, một nhà đầu tư bất động sản có nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, hiện nay, nhu cầu thuê chung cư đang rất lớn, nhiều nhà đầu tư cũng đang tìm mua loại hình này rồi cho thuê lại để tạo dòng tiền thu nhập thụ động.

“Đơn cử như với căn hộ tại quận Nam Từ Liêm, có diện tích khoảng 67m2, tôi mua với giá 3 tỷ, tương đương khoảng 45 triệu đồng/m2 cách đây hơn 1,5 năm và đang cho thuê với mức giá 15 triệu đồng/tháng. Giá căn hộ trên thị trường đã tăng đến gần 4 tỷ đồng”, chị Lan nói.

Người phụ nữ cho biết, đối với các dự án đang mở bán chỉ cần trả trước 30%, còn lại được ngân hàng hỗ trợ vay và thanh toán theo tiến độ xây dựng. Sau khi nhận bàn giao, chị cũng có nhiều sự lựa chọn như thuê hàng tháng hoặc bán lại để thu về lợi nhuận.

Giới chuyên gia dự báo, chung cư tại Hà Nội sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới. CBRE nhận định, giá bán căn hộ sơ cấp sẽ tiếp tục đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm (CAGR) từ 8-10% cho tới năm 2024. Theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP. Hà Nội, tổng nguồn cầu trong giai đoạn 2022-2025 là 185.200 nhà, trong đó có 166.600 căn hộ. Tuy nhiên theo số liệu từ Savills, thực tế chỉ khoảng 78.900 căn hộ được mở bán mới trong giai đoạn này, dẫn đến chênh lệch cung cầu rất lớn. Từ đó có thể thấy, mức giá hiện tại của các căn hộ đang mở bán vẫn còn tương đối tốt cho người mua nhà.

Phân khúc nhu cầu thực lên ngôi

Hiện nay, quỹ đất sạch tại trung tâm Hà Nội đang cạn kiệt, nhiều dự án vẫn còn vướng các thủ tục pháp lý nên chưa thể triển khai ngay được. Do vậy, những căn hộ đã hiện hữu, tại những vị trí có hạ tầng hoàn thiện, đông dân cư đang tạo được sức hút với người mua nhà.

Các chủ đầu tư mạnh tay ưu đãi, thời điểm tốt để người mua nhà xuống tiền.

Hiện nay, nhằm kích cầu mua sắm cuối năm, các chính sách ưu đãi, chiết khấu mạnh tay liên tục được các chủ đầu tư tung ra. Đơn cử như tại dự án Grand Sunlake Văn Quán hiện đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá 37 triệu đồng (đã bao gồm VAT) kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn như tặng gói nội thất trị giá hơn 200 triệu đồng; cam kết thuê lại với mức lợi nhuận cao và thanh toán 1 lần ngay khi nhận bàn giao căn hộ; chiết khấu đặc biệt cho khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán nhanh lên đến 15%…

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư các dự án đang triển khai cũng mạnh tay chiết khấu cho người mua. Các chuyên gia cho rằng, đây chính là cơ hội có 1-0-2 để nhà đầu tư “săn” hàng tốt giá “hời” trong bối cảnh giá bất động sản thủ đô không ngừng tăng cao.

Tuy nhiên, người mua cần lưu ý lựa chọn các căn hộ có pháp lý hoàn chỉnh, quy hoạch bài bản. Cùng đó là dự án đúng tiến độ xây dựng, có thể “mắt thấy”, “tay sờ” để đảm bảo an toàn khi xuống tiền.

Đăng ký nhận tư vấn chọn mua căn hộ chung cư phù hợp nhất tại Hà Nội

Đăng ký

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?