Nguồn cung hạn chế, bất động sản vẫn tăng giá dù giao dịch giảm

  22/04/20223:37 sáng

Theo báo cáo mới nhất của Colliers Việt Nam, trong quý I vừa qua, số lượng giao dịch căn hộ chung cư giảm nhẹ ở cả TP HCM và Hà Nội, tuy nhiên giá bán sơ cấp tiếp tục tăng do thiếu nguồn cung mới.

Cụ thể, nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội có sự sụt giảm trong quý I/2022. Nguyên nhân là do ách tắc trong khâu pháp lý phê duyệt dự án mới. Các dự án đã được phê duyệt cũng khó tham gia thị trường vì giá đất cao gây vướng mắc trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Số lượng giao dịch trong quý giảm nhẹ do sự gia tăng nhanh số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Giá bán sơ cấp vẫn tăng do thiếu nguồn cung mới. Trong đó giá các dự án tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai tăng mạnh do có tiềm năng phát triển về cơ sở hạ tầng.

Sự quan tâm đến phân khúc cao cấp cũng ngày càng tăng, chủ yếu từ nhóm người Việt có thu nhập cao và người nước ngoài đến từ Hong Kong và Hàn Quốc. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đối với các dự án có vị trí đẹp và cao cấp. Trong khu vực, giá bất động sản tại Hà Nội vẫn còn rất cạnh tranh. Triển vọng tăng trưởng vốn và lợi nhuận đầu tư hấp dẫn tại thị trường này cũng là yếu tố giúp thu hút các quỹ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2021, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng chỉ ghi nhận 7 dự án được tung ra thị trường. Khi đó, chung cư trung cấp có sức hút đặc biệt với người mua tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến năm 2022, nguồn cung căn hộ tập trung chủ yếu ở phân khúc hạng sang, sự chú ý của người mua đối và tỷ lệ hấp thụ đối với phân khúc này đã tăng lên

Sắp tới, các sản phẩm ra mắt thị trường cũng chủ yếu đến từ những dự án cao cấp ở quận Sơn Trà và Liên Chiểu – nơi có tiềm lực khai thác cho thuê các dự án căn hộ.

Colliers cũng cho biết, nhiều nhà đầu tư trong nước đang hướng trở lại khu vực Đà Nẵng, đây được xem như khởi đầu mới cho thị trường này.

Trong quý I/2022, thị trường căn hộ của TP HCM tiếp tục mở rộng về phía đông và nam. Nhiều dự án mới tập trung tại khu vực gần các trục đường chính ở TP Thủ Đức, quận 7 và huyện Bình Chánh. Sản phẩm tại các khu vực này cũng nhận được mức độ quan tâm cao từ các khách hàng tiềm năng và ghi nhận mức giá bán sơ cấp tăng.

Xét trên toàn thành phố, lượng giao dịch giảm nhẹ do ảnh hưởng từ Covid-19 trong và sau Tết. Hơn nữa, việc rút khỏi thương vụ đấu giá các lô đất Thủ Thiêm cũng đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Giá bán căn hộ đã thiết lập một mức mới với sự ra mắt của các sản phẩm căn hộ siêu sang tại quận 1. Bên cạnh khu vực trung tâm, phân khúc hạng sang cũng tăng trưởng nhanh chóng tại các khu vực khác, đặc biệt là TP Thủ Đức. Trong khi đó, nguồn cung từ phân khúc bình dân vẫn còn hạn chế.

Nói về triển vọng tại ba thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, theo các chuyên gia Colliers, trong hai năm tới, nguồn cung mới sẽ phục hồi, dẫn đến số lượng bán dự kiến cũng được cải thiện.

18.000 căn hộ mới sẽ được chào bán trong năm nay, đến từ các dự án phát triển mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu như Grand Marina Saigon, Grand Manhattan, Lancaster Legacy (quận 1); Vinhomes Grand Park, Metropole, Masteri Center Point (TP Thủ Đức), Grand Sentosa (huyện Nhà Bè). Nhiều dự án đã chạy các chiến dịch tiếp thị của họ và bắt đầu thu thập các lượt đặt trước để ra mắt.

Về lâu dài, với sự phát triển của đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường bất động sản trong những năm tới.

Ông Tín Nguyễn, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, Colliers Việt Nam cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nguồn cung căn hộ trong hai năm tới, song dự báo giá bán sẽ cao hơn do giá đất, giá đền bù, chi phí xây dựng tăng cao… Nguồn cung từ phân khúc bình dân sẽ vẫn còn hạn chế.”

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?