Bất động sản thứ cấp tăng giá tới 50%

  06/04/20228:16 sáng

Trong hai năm qua, thị trường bất động sản thứ cấp tại các tỉnh thành, đặc biệt là bất động sản liền thổ, có tốc độ tăng giá ở mức hai chữ số.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE về triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam 2022, đầu năm nay, thị trường đã chứng kiến ​​sự khởi động của nhiều dự án từ Bắc vào Nam. Điều này báo hiệu sự cải thiện niềm tin của các chủ đầu tư trong bối cảnh biên giới quốc tế được mở lại và Chính phủ ban hành một số chính sách nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế. Nguồn cung mới tại TP. HCM và Hà Nội dự kiến ​​sẽ tăng 40 – 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo CBRE, sự hiện diện ngày càng nhiều của các sản phẩm cao cấp và thượng lưu trên thị trường khiến giá bán sơ cấp trung bình tăng.

Tại TP. HCM, các sản phẩm này đã thay thế phân khúc trung cấp để dẫn đầu thị trường căn hộ chung cư kể từ năm 2020, chiếm 70 – 83% tổng lượng mở bán mới. Không có dự án giá rẻ mới nào được giới thiệu ra thị trường trong thời gian này. Tính đến quý IV/2021, giá sơ cấp trung bình của TP. HCM đạt 2.306 USD/m2, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với thị trường Hà Nội, mặc dù căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất nhưng tỷ trọng căn hộ cao cấp trên tổng lượng mở bán mới đã tăng lên, đạt 28,4% vào năm 2021 – tỷ trọng cao nhất của phân khúc này trong vòng 10 năm trở lại đây. Tính đến cuối năm 2021, giá sơ cấp căn hộ tại Hà Nội trung bình là 1.596 USD/m2, tăng 13% so với cùng kỳ – mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Với nguồn cung căn hộ mới tương đối hạn chế trong hai năm qua ở cả hai thành phố, các dự án mới tiếp tục phá vỡ kỷ lục về giá trước đó. Tại TP. HCM, các dự án ở khu vực ngoại thành như huyện Bình Chánh, Bình Tân được nâng cấp giá bán từ trung cấp lên cao cấp. Tại Hà Nội, giá bán tại nhiều vị trí ở phía đông như huyện Gia Lâm và khu trung tâm ghi nhận mức cao mới.

Nhu cầu đầu tư mạnh mẽ trong năm 2022 dự kiến sẽ khuyến khích các nhà phát triển lên kế hoạch tung ra nhiều sản phẩm mới với các phiên bản cao cấp hơn.

“Không có gì lạ khi thấy tốc độ tăng giá ở khắp các tỉnh thành, đặc biệt là bất động sản liền thổ, tăng lên đến hai chữ số trên thị trường thứ cấp trong hai năm qua.

Trong khi tâm lý nhà đầu tư khá vững chắc, diễn biến thị trường vào cuối năm có thể chịu tác động từ những thay đổi kinh tế vĩ mô. Trong đó, chi phí tăng và áp lực lạm phát là nguyên nhân đáng lo ngại”, báo cáo CBRE đưa ý kiến.

Nguồn cung dự kiến đạt khoảng 20.000 – 22.000 căn tại TP. HCM và 26.000 – 28.000 căn tại Hà Nội. Sự khan hiếm của các sản phẩm vừa túi tiền được dự báo vẫn tiếp diễn ở cả hai thành phố. Nguyên nhân là vì các dự án kết nối cơ sở hạ tầng đến các khu vực ngoại ô xa như đường Vành đai 4 ở Hà Nội và Vành đai 3 ở TP. HCM sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số căn bán được dự báo đạt trên 90% tổng lượng căn hộ mới được giới thiệu. Đáng chú ý, giá sơ cấp sẽ tăng ở mức vừa phải hơn, từ 5 – 8% trong năm 2022 tại cả hai thành phố.

Tại Hà Nội, các sản phẩm trung cấp sẽ có nhiều hơn, trong khi các sản phẩm cao cấp cũng sẽ được giới thiệu tại các địa điểm mới nổi, bên cạnh những vị trí đắc địa, uy tín.

Trong khi đó, tăng trưởng giá của nguồn cung sơ cấp tại TP. HCM được dự báo sẽ thấp hơn đáng kể so với năm 2021 do lượng dự án cao cấp mở bán ở khu vực ngoại thành ngày càng nhiều. Giá thứ cấp được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng mạnh ít nhất trong nửa đầu năm.

Bên cạnh đó, việc mở rộng thị trường nhà ở sang các tỉnh và thành phố lân cận Hà Nội và TP. HCM đã bắt đầu trong thập kỷ trước. Cải thiện kết nối liên tỉnh cũng sẽ thúc đẩy việc mở rộng thị trường Hà Nội và TP. HCM đến các thành phố lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hòa Bình ở phía Bắc và Đồng Nai, Bình Dương, Long An ở phía Nam.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?