Ngân hàng siết vay bất động sản, giải pháp nào cho người mua?

  04/04/20227:54 sáng

Giữa dòng “siết” vay với bất động sản để rà soát công nợ, đánh giá rủi ro của một số ngân hàng, thì các dự án BĐS do các chủ đầu tư uy tín phát triển vẫn được vay bình thường, thậm chí nhận được nhiều lời đề nghị vay vốn từ các ngân hàng.

Mới đây, thị trường BĐS “xôn xao” về thông tin một số ngân hàng “siết” khoản vay với BĐS. Đại diện một số ngân hàng thừa nhận, tỉ lệ vốn cho vay BĐS đã khá cao nên việc hạn chế, thậm chí tạm ngưng giải ngân đối với cho vay BĐS là cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro tín dụng ở giai đoạn này.

Đáng nói, để ngăn tình trạng đầu cơ, giá đất tăng dựng đứng, việc siết vay BĐS nhằm giảm thiểu tình trạng gây nhiễu loạn thị trường, cũng là điều hợp lý.

Tuy nhiên, không có chuyện tất cả các ngân hàng dừng cho vay kinh doanh BĐS, hay mua nhà. Các ngân hàng vẫn đang cho vay cả với nhà phát triển dự án BĐS lẫn người vay mua nhà. Đặc biệt, với các chủ đầu tư có quỹ đất, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường luôn nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay.

Nếu vay cá nhân đi đầu cơ BĐS, gom đất…rất có thể bị hạn chế ở giai đoạn này. Trong khi, các dự án BĐS được phát triển bởi các CĐT vẫn được vay. Theo một số chuyên gia, đây chính là thời điểm nên mua hàng từ chủ đầu tư dự án, để an tâm về gói vay từ phía các ngân hàng.

Các ngân hàng vẫn đang cho vay cả với nhà phát triển dự án BĐS lẫn người vay mua nhà. Đặc biệt, với các chủ đầu tư có quỹ đất, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường luôn nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay

Đó là lý do, giữa bối cảnh dấy lên lo ngại việc ngân hàng “siết” cho vay BĐS, các chủ đầu tư tung dự án mới ra thị trường vẫn áp dụng chính sách vay vốn ngân hàng bình thường đối với người mua nhà.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, việc siết vốn vào BĐS sẽ làm lành mạnh thị trường. Đối với những người mua đất để đầu cơ, để phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp khắp nơi sẽ khó để huy động vốn cũng như thoát hàng như thời gian qua. Qua đó giúp thị trường này lành mạnh và ổn định hơn.

Nhưng với các chủ đầu tư đã có quỹ đất, pháp lý đầy đủ sẽ không cần phải lo lắng vì các ngân hàng luôn ưu tiên cho nhóm các dự án này trong lĩnh vực BĐS để cho vay. Chẳng hạn, doanh nghiệp đang có một dự án triển khai, pháp lý đã đầy đủ, nhận được rất nhiều lời đề nghị cho vay vốn của các ngân hàng.

“BĐS vẫn là lĩnh vực quan trọng để các ngân hàng rót vốn, nhưng ngân hàng sẽ lựa chọn để cho vay. Người dân có nhu cầu mua nhà ở thực, đầu tư dài hạn cũng không quá lo lắng về lộ trình siết vốn BĐS. Vì đây vẫn là lĩnh vực ưu tiên cho vay để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân”, ông Phúc nhấn mạnh.

Như vậy, việc hạn chế cho vay BĐS ở một số ngân hàng bên cạnh đánh giá, rà soát lại rủi ro, room cho vay BĐS, thì việc tạm dừng cũng một phần xuất phát từ lý do hạn chế tình trạng đầu cơ thổi giá BĐS. Dù vậy, theo các chuyên gia, các ngân hàng sẽ không hoàn toàn bỏ qua lĩnh vực BĐS vốn đem lại nhiều lợi nhuận nhờ nhu cầu của thị trường lớn, lãi suất cho vay cao.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), Trong thực tế, cho vay BĐS vẫn là khoản cho vay lãi nhất của các ngân hàng. Cho vay 6 lĩnh vực ưu tiên với lãi suất không quá 6%/năm trong khi BĐS lên đến 11-12%/năm, chưa tính đến các khoản khác. Do đó, các ngân hàng không dễ gì bỏ qua mảng cho vay đem lại lợi nhuận cao nhất.

Với các dự án BĐS phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ… việc các ngân hàng liên kết để cho khách hàng vay vẫn diễn ra bình thường. Đây cũng loại hình BĐS mà người mua an tâm bởi có sự liên kết giữa CĐT dự án với hệ thống ngân hàng để cho vay, thay vì lo lắng bị siết như vay cá nhân để mua đất nền đầu tư, gom đất nông nghiệp…

Cho nên, theo một chuyên gia trong ngành, người mua có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua căn hộ hoàn toàn “nương tựa” vào các chủ đầu tư dự án. Đây cũng là thời điểm nên chọn lọc đầu tư vào phân khúc nào hạn chế được rủi ro, không bị đứt gãy tài chính khi có sự thay đổi về chính sách.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?