Biệt thự Hà Nội tiếp tục tăng giá

  01/04/20222:22 sáng

Nguồn cung thiếu hụt đã đẩy giá biệt thự tiếp tục tăng cao. Chỉ trong vòng hơn một năm, giá biệt thự ở khu vực phía Tây Hà Nội đã tăng khoảng 30-60%.

Giá biệt thự khu phía Tây Hà Nội tăng cao

Nguồn hàng biệt thự của khu phía Tây Hà Nội chào bán tiếp tục ghi nhận tăng giá thời điểm sau Tết Nguyên đán 2022.

Cụ thể, hơn 1 năm trước đó, giá một dự án biệt thự ở Hoài Đức được chào bán khoảng 70-80 triệu đồng/m2 thì đến thời điểm hiện tại, giá chào bán đã tăng lên 115-130 triệu đồng/m2. Những biệt thự ven hồ, giá tăng mạnh lên 150 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại một dự án khác, những lô liền kề ở đường 30m và 33m có mức giá trung bình chung phổ biến 70-80 triệu đồng/m2 thì nay ở vị trí tương tự, giá bán đã thiết lập mức 110-130 triệu đồng/m2.

Tại một dự án ở Thạch Thất, giá bán các căn biệt thự khu A, diện tích từ 400-750m2 cũng tăng từ 17-30 tỷ/căn lên mức 20-33 tỷ/căn trong vòng hơn một năm. Các căn biệt thự khu B, diện tích từ 225-564m2, giá bán cũng tăng từ 10-24 tỷ đồng/căn lên mức 12,5-27 tỷ đồng/căn.

Cũng trong vòng hơn 1 năm, những căn nhà phố diện tích 75m2 tại dự án ở Hoàng Mai từng được chào bán 17-20 tỷ đồng/căn thì nay trên thị trường thứ cấp, những căn nhà phố đó đã thiết lập mức giá 21-27 tỷ đồng/căn. Hàng chủ đầu tư ở block mới với diện tích lớn hơn, khoảng 100m2, giá bán đều trên 30 tỷ đồng/căn.

Giao dịch tăng theo giá

Không chỉ ghi nhận sự khởi sắc về giá mà cả giao dịch biệt thự, liền kề, shophouse khu Tây Hà Nội cũng ghi nhận tăng. Dù giá tăng cao nhưng thị trường không thiếu các nhà đầu tư, những người mua ở thực mạnh tay xuống tiền với phân khúc này.

Theo báo cáo của Savills năm 2021, tỷ lệ hấp thụ tốt đạt đến 56%, giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng mạnh. Mức tăng ấn tượng của thị trường sơ cấp tập trung chính ở khu vực phía Tây.

Cụ thể, mức tăng giá sơ cấp trung bình cao nhất ở quận Hoàng Mai (15% cho Liền kề và 32% cho Nhà phố thương mại) và ở huyện Hoài Đức (tăng 29% cho Biệt thự, 38% cho Liền kề và 59% cho Nhà phố thương mại).

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, xu hướng ngày càng nhiều người mua nhà ở Việt Nam tìm kiếm nơi ở có nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn.

Cùng với đó, lo ngại trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Chính vì vậy, giới đầu tư và người mua ở thực có tài chính mạnh đã tìm đến phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse… ở các khu vực ven như Hoài Đức, Hoàng Mai, Hà Đông.

Một môi giới bất động sản ở Hà Nội cho biết, từ sau Tết, dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản do lo ngại lạm phát và thấy giá bất động vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư e ngại tình trạng giá “ảo”, “bong bóng” thị trường.

“Tâm lý này xuất hiện ở những nhà đầu tư mua để cho thuê hoặc tìm khách sang tay trong một thời gian nhất định. Khách mua ở thì không quá bận tâm bởi họ đều nhận ra rằng mặt bằng giá ở đâu, dự án nào thì cũng đều ngang ngửa thế”, môi giới này chia sẻ.

Nhận định về thị trường biệt thự/liền kề Hà Nội năm 2022, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, chia sẻ: “Thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội đã liên tục thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong một thời gian dài. Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Những nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán cũng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể”.

Năm 2022 là một năm nhiều hứa hẹn cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, kết nối giao thông nội đô và vùng ven thành phố. Đây sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu mua bán khi nguồn cung tương lai đạt đến từ 13 dự án nằm chủ yếu tại các khu vực phía tây và phía đông của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

1
Bạn cần hỗ trợ?